Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ chè trôi nước ngày đông

2024-01-02 05:25

Tác giả:


/* Vast 2.0 */ http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=4d37a8e1ee2e4265815bcbc2e454a830&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa] https://delivery.yomedia.vn/vast?pid=4d37a8e1ee2e4265815bcbc2e454a830&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa] /* Vast 3.0 */ http://delivery.yomedia.vn/vast?pid=4d37a8e1ee2e4265815bcbc2e454a830&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa] https://delivery.yomedia.vn/vast?pid=4d37a8e1ee2e4265815bcbc2e454a830&vast=3&ec=0&ref=[yo_page_url]&w=[player_width]&h=[player_height]&aaid=[yo_device_aaid]&idfa=[yo_device_idfa]

blogradio.vn - Hương vị của món ăn ấy khó quên đến nỗi, chỉ cần nhắc đến tên gọi thôi, chị đã nhớ như in cách làm và hương vị đặc biệt hấp dẫn của nó từ lần đầu tiên thấy mẹ chị làm.

***

Con gái lên 8 tuổi chạy về nhà, rối rít khoe với chị về món chè trôi nước vừa được cô hàng xóm cho ăn. Rồi con nói với chị bằng giọng tha thiết: “Ước gì con được ăn một lần thật đã, thật no món chè trôi này thì thích biết mấy!” Ngắm điệu bộ của con, chị bỗng nhớ lại mình của ba mươi năm về trước, càng nhớ da diết món chè trôi nước thơm ngon, đặc biệt mẹ làm.

Chè trôi nước còn được gọi với tên khác là chè đoàn viên, bởi món ăn này tượng trưng cho sự gắn kết, sum vầy; cho tình nghĩa, ấm êm bền chặt của gia đình, bạn bè; ước mong về những điều suôn sẻ, tốt đẹp đối với công việc, cuộc sống của mỗi người. Đây được xem là thức quà đặc biệt vào mỗi mùa đông tới. Giữa cái lạnh như cắt da cắt thịt, được thưởng thức món chè trôi nóng hổi, ngọt bùi thì thật ấm áp, thích thú vô cùng.

Nguyên liệu chính để làm nên món chè trôi nước là bột gạo và đậu xanh, hai sản vật của nghề nông, của thiên nhiên, đất trời ban tặng cho con người. Ngoài ra còn có: đường, gừng, vừng (mè) rang,… Món chè trôi nước, mẹ chị vẫn thường nấu cho cả nhà cùng ăn vào mỗi dịp tết Trung thu nhưng nhiều hơn cả vẫn là mỗi khi đông về. Hương vị của món ăn ấy khó quên đến nỗi, chỉ cần nhắc đến tên gọi thôi, chị đã nhớ như in cách làm và hương vị đặc biệt hấp dẫn của nó từ lần đầu tiên thấy mẹ chị làm.

Để nấu món chè trôi ngon nhất, đầu tiên mẹ chị chọn loại đậu xanh có kích thước vừa phải, hạt còn nguyên vẹn, không bị sâu hoặc côn trùng cắn. Mẹ cà đậu cho vỡ đôi, ngâm qua nước cho đậu nở hết, đãi bỏ vỏ rồi vớt ra, để ráo. Mẹ tiếp tục luộc đậu cho nhừ, đem tán thật nhuyễn rồi hòa vào một chút nước, chút muối, trộn đều hỗn hợp sao cho đậu kết dính với nhau. Sau đó, mẹ sẽ vo đậu thành từng viên nhỏ dùng làm nhân bánh trôi.

Bột nếp mẹ chị lấy làm bánh là loại bột nếp mới. Vì mẹ bảo: gạo nếp mới bao giờ cũng cho bột dẻo, ngon và thơm hơn. Mẹ lấy một lượng bột nếp đã chuẩn bị trộn với nước rồi nhào qua nhào lại cho bột nhuyễn. Mẹ chia nhỏ bột thành từng phần bằng nhau, vo tròn lại. Các phần nhân đậu xanh lần lượt được cho vào giữa phần bột bánh đã được cán mỏng, sau đó lại vo tròn. Qua bàn tay khéo léo của mẹ chị, từng viên bánh trôi cứ tròn trịa, trắng tinh vô cùng đẹp mắt.

Các gia vị và nguyên liệu khác cũng được mẹ chuẩn bị sẵn sàng. Mẹ đun sôi một lượng nước với một lượng đường và gừng thái lát mỏng thích hợp. Khi hương vị của gừng thơm lừng thì mẹ tắt bếp. Hành khô cũng được mẹ thái nhỏ và phi lên cùng vừng rang vàng, thơm dịu để sẵn.

Mẹ cho nước vào nồi và đun sôi, sau đó cho bánh vào luộc. Đến khi bánh nổi lên trên mặt nước thì vớt ra ngâm vào nước sạch một lúc. Mẹ tiếp tục vớt bánh ra, cho bánh vào nồi nước đường, gừng đã đun sôi để sẵn, đẩy lửa riu riu một lúc rồi tắt bếp. Món bánh vừa làm xong là chị em tôi đứa đi trải chiếu, đứa lấy mâm, lấy chén muỗng. Chỉ chờ mẹ bưng nồi lên đặt giữa mâm, múc ra từng chén nhỏ, rắc thêm một ít mè rang và hành phi, thế là cả nhà được ngồi bên nhau cùng thưởng thức.

Những viên chè trôi nước tròn trắng mềm dẻo, ẩn bên trong là nhân đậu xanh vàng ươm hòa cùng nước đường ngọt dịu, vị thanh nồng của gừng, vị mè rang thơm bùi,… làm nên món ăn tròn hương tròn vị. Để món chè ngon và béo hơn, mẹ còn chuẩn bị thêm chén nước cốt dừa để trong mâm. Mẹ bảo, món chè trôi ăn trong những ngày mùa đông là hợp nhất vì món tráng miệng này giúp chúng ta thấy ấm lòng, xua đi cái lạnh se sắt của những ngày đông giá.

Nồi chè trôi nước còn nghi ngút khói bay, thoảng thơm hương vị của đường và gừng được chị bày biện ra giữa mâm trước ánh mắt tò mò, háo hức của chồng con. Con gái chị vừa ăn vừa tấm tắc khen món chè mẹ nấu ngon tuyệt, chồng chị thì tủm tỉm: “Trời mùa đông lạnh thế này mà thường xuyên được ăn chè trôi thì còn gì bằng em nhỉ!” Ngắm nhìn chồng và con thưởng thức món chè trôi bình dị mà ngon lành, lòng chị ấm áp một niềm hạnh phúc!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sống Vì Mình Trước Khi Yêu Người Khác | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thủ đô yêu dấu

Thủ đô yêu dấu

Ước mơ của tôi là được đến thủ đô Thủ đô dấu yêu bốn ngàn năm văn hiến

Tình yêu của đất

Tình yêu của đất

Hay tôi có thể nói một cách khác đi, tình yêu của đất cũng chính là tình yêu của tất cả những người dân đất nước tôi dành cho quê hương này, dành cho đất nước của chúng tôi.

Phù sa

Phù sa

Một hình ảnh chỉ vừa được nói lên chỉ vừa được nhắc đến đã làm người ta nhớ ngay đến những người nông dân, làm người ta nhớ ngay đến và nghĩ ngay đến hình ảnh những cánh đồng những cây lúa với sức sống dạt dào và mãnh liệt nhất.

Sóng

Sóng

Cô thích sóng cứ như vậy, lúc thật êm êm hiền hòa lúc thật vút cao gào thét. Nhưng cho dù sóng có như nào thì sóng muôn đời vẫn nằm trong lòng biển, êm ái và thân thương, trìu mến ngày đêm vỗ về cùng với biển.

Tập lớn

Tập lớn

Hụt hẫng, buồn bã và lo sợ, tôi chẳng muốn lớn nữa, không muốn xa ba mẹ, xa chỗ ở thân quen gắn với tôi từ lúc lọt lòng, nhưng tôi cũng hiểu đã đến lúc mình bắt đầu hành trình của những chuyến đi xa. Mình phải lớn lên thôi.

Phương pháp SMART: tác động to lớn đến sự phát triển cá nhân

Phương pháp SMART: tác động to lớn đến sự phát triển cá nhân

Khi mục tiêu trở nên cụ thể, chúng ta có cơ hội định rõ hướng đi của mình và không còn bị lạc lõng trong mê cung của những ý tưởng mơ hồ.

Những con sóng

Những con sóng

Nếu ngày nay biển không có sóng Thì biển muôn đời chẳng có màu xanh

Xúng xính là em

Xúng xính là em

Khi tôi lớn lên, tôi biết thế nào là mặc đẹp, tôi biết khao khát được mặc đẹp, được rong chơi đây đó để được khoe vẻ đẹp của những gì tôi đang mặc.

Nơi tôi sinh ra

Nơi tôi sinh ra

Hải Dương nơi tôi sinh ra Nơi đồng lúa chín Vị ngọt phù sa

Cách thành công của người thích an nhàn

Cách thành công của người thích an nhàn

Trong cuốn "1% nỗ lực", tác giả Hiroyuki chia sẻ câu chuyện thành công khác thường của mình, đưa ra một góc nhìn mới về sự nỗ lực và hạnh phúc.

back to top